6 ยุทธวิธีเพื่อชีวีที่ยืนยาว

คุณรู้ไหมว่าคุณสามารถทำให้ตัวเองมีอายุยืนได้ด้วยเกณฑ์พื้นง่ายๆเท่านั้นเอง อันที่จริงการทำให้ตัวเองมีสุขภาพดีตลอดเวลานั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เว้นซะแต่ว่าคุณจะทำตามกติกาต่อไปนี้
1. ถ้าคุณเป็นนักสูบบุหรี่ตัวยงล่ะก็หยุดซะแต่เดี๋ยวนี้ ถ้าคุณยังไม่เลิกบุหรี่ก็ควรเริ่มทำได้แล้ว คุณรู้ไหมว่าบุหรี่เป็นสาเหตุเดียวและสาเหตุใหญ่ที่สุดของโรคร้ายที่ป้องกันได้ (ก็โดยไม่สูบบุหรี่ไง) การที่คุณสูบบุหรี่นั้นไม่เพียงเป็นสิ่งเลวร้ายสำหรับตัวคุณเอง แต่จะเป็นการทำลายสุขภาพคนรอบข้างด้วย
2. รักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสม น้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะนำไปสู่โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ปวดหลัง และอีกหลายโรคถ้าคุณต้องการลดน้ำหนักล่ะก็ค่อยๆทำล่ะอย่าผลีผลามฮวบฮาบเพราะแทนที่จะดี คุณอาจเจ็บป่วยได้
3. ออกกำลังกายบ้าง ความไม่กระฉับกระเฉงจะนำพาคุณสู่ความเสี่ยงแห่งการเกิดโรคหัวใจไปจนกระทั่งโรคกระดูกพรุน ข่าวดีก็คือไม่ว่ากิจกรรมไหนๆ แม้เพียงแค่เดินเล่นในสวนก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีของการออกกำลังนะจ๊ะ
4. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เกินขนาด
5. เมาไม่ขับนะจ๊ะ มิฉะนั้นอาจจะตายก่อนวัยอันควรทั้งคุณและคนอื่นๆในท้องถนนจ้า
6. คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่ขับรถ หรือนั่งรถ อย่าหวังพึ่งแต่ถุงลมนิรภัยนะก็เข็มขัดนิรภัยให้ประโยชน์มากกว่าถุงลมนิรภัยเสียอีก เพราะว่าถุงลมจะกันการกระแทกหรือชนจากด้านหน้าเท่านั้นเองCopyright © 2000 E-sense Co.,Ltd.
99/4-5 Ratanachart Bldg. 4th Floor, Moo 8,
Bangna-Trad Rd., Bangkok 10260, Thailand


Reviewed: March 5, 2001