อาร์ ไอ ซี อี สำหรับอาการบาดเจ็บ

     ในคราวหน้าหากคุณมีอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาให้จำอาร์ ไอ ซี ไว้ให้ดี ทั้งหมดนี้เป็นคำย่อของ อาร์ คือ Rest(เรสต์) = พักผ่อน ไอ คือ Ice (ไอซ์) = น้ำแข็ง ซี คือ Compress (คอมเพรสชั่น) = การกด อี คือ Elevation (อีลีเวชั่น)=การยก ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งแรกที่คุณต้องรู้เมื่อมีอาการบาดเจ็บจากการชนหรือกระแทก.
     เรสต์ (Rest) หรือการพักผ่อน หมายถึงการหยุดออกกำลัง หรือการขยับเขยื้อนใดๆ ที่ทำให้เกิดแรงกด หรือความตึงเครียดบริเวณบาดแผล บาดแผลเล็กน้อยอาจทำให้คุณคิดว่าไม่เป็นไรแล้วกลับมาออกกำลังกายตามปกติของคุณ แต่ไม่นานมันก็จะทำให้เกิดปัญหาที่แย่กว่าเดิม
     ไอซ์ (Ice) หรือน้ำแข็ง มีผลต่อบริเวณบาดแผลของคุณ น้ำแข็งจะช่วยลดความเจ็บปวดของคุณทำให้แผลไม่บวมมาก และช่วยห้ามเลือดให้ออกน้อยลงนอกจากนี้ยังเป็นการช่วยให้แผลหายไวขึ้นอีกด้วย ควรใช้ผ้าขนหนู ห่อถุงน้ำแข็ง (หรือแม้แต่ถุงที่บรรจุถั่วแช่แข็ง) เพื่อหลีกเหลี่ยงการสัมผัสของน้ำแข็งกับผิวหนังโดยตรง
     คอมเพรส (Compress) คือ กด หรืออัดให้บาดแผลเข้าที่ด้วยผ้าพันแผลยางยืด โดยการพันบริเวณบาดแผลให้แน่นพอที่จะช่วยพยุงบริเวณบาดเจ็บนั้นโดยให้ขยับได้สะดวกด้วย
     อีลีเวชั่น (Elevate) คือ ยก แขน หรือขาขึ้นเพื่อให้บาดแผลอยู่เหนือระดับของหัวใจถ้าเป็นไปได้อย่างน้อยให้สูงกว่าระดับสะโพก ซึ่งการทำแบบนี้จะป้องกันไม่ให้บาดแผลบวมมากและยังช่วยป้องกันการขยับเขยื้อนของบาดแผลอีกด้วย
     ต้องใจเย็นกันซักหน่อย คุณต้องให้เวลาร่างกายได้รักษาตัว หลังจากความเจ็บปวดหายไป ให้ทำงานที่ออกแรงน้อยๆ พอให้มีการกระตุ้นการไหลของเลือด เพื่อให้กล้ามเนื้ออุ่นตัวและจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นด้วยCopyright © 2000 E-sense Co.,Ltd.
99/4-5 Ratanachart Bldg. 4th Floor, Moo 8,
Bangna-Trad Rd., Bangkok 10260, Thailand


Reviewed: March 6, 2001