การรักษาทางเลือกสำหรับโรคลมชัก (ลมบ้าหมู)

     เครื่องมือแบบฝังชนิดหนึ่งมีมูลค่าราว ๆ 10,000 เหรียญสหรัฐ และวิธีการควบคุมอาหารนับเป็นการรักษาทางเลือก ในปัจจุบันมาใช้รักษาโรคลมชักหรือลมบ้าหมูแทนการรักษาด้วยยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการในเด็กเป็นคำกล่าวของดร. เกรกอรี่ โฮลเมส ศาสตราจารย์ทางประสาทวิทยา ที่โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดที่กล่าวไว้ในการประชุมทางประสาทวิทยาภาคพื้นเอเซียและโอเซียเนียที่กรุงมนิลาประเทศฟิลิปปินส์

      เจ้าเครื่องมือแบตเตอรี่ที่กระตุ้นเส้นประสาทวากัส (เส้นประสาทเส้นที่ 10) นี้จะถูกฝังลงไปบนคอของผู้ป่วยโดยการกรัดผิวให้เป็นรอยเล็กๆ และวางเจ้าเครื่องมือนี้ไว้รอบเส้นประสาทวากัส เครื่องมือดังกล่าวจะถูกควบคุมและตั้งค่าการกระตุ้นโดยเครื่องคอมพิวเตอร์จากภายนอกอีกทีหนึ่ง

      ดร.โฮลเมส อ้างถึงการศึกษาในคนไข้แผนกกุมารเวชจำนวน 60 รายที่มีอาการเป็นลมที่แตกต่างกันโดยฝังเครื่องกระตุ้นนี้ไว้กับเด็กทั้ง 60 คน การศึกษาพบว่าความถี่ของการเกิดลมชักจะลดลง 23 %ใน 3 เดือนเมื่อเริ่มใช้ และลดลง 31% ใน 6 เดือน เมื่อใช้ไป 18 เดือนก็ลดลงถึง 42 % เครื่องมือนี้ทนทานและให้ผลข้างเคียงที่น้อยมาก

      ดร.โอลเมสยังบอกอีกว่าอาหารที่มีคีโตน(Ketogenic diet)เป็นการรักษาที่ได้ผลอีกวิถีหนึ่งสำหรับโรคลมชัก อาหารที่มีไขมันสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำและโปรตีนต่ำจะช่วยลดการเกิดอาการลมชักได้ถึง 50 % ในเด็กประมาณครึ่งหนึ่งที่เข้าร่วมในการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ เขาเสริมว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะรักษาระดับของคีโตนในระหว่างควบคุมอาหาร

      อย่างไรก็ตามผู้ป่วยบางรายได้พัฒนาอาการไปสู่ขั้นรุนแรง มีความเป็นกรดสูงถาวร ขณะที่มีการลดระดับของโปรตีนลงอย่างมีนัยสำคัญ


Copyright © 2000 E-sense Co.,Ltd.
99/4-5 Ratanachart Bldg. 4th Floor, Moo 8,
Bangna-Trad Rd., Bangkok 10260, Thailand


Reviewed: March 14, 2001